Bảo hiểm TNDS ô tô

Trong quá trình sử dụng phương tiện ô tô các chủ xe phải đối mặt với không biết bao nhiêu rủi ro có thể xảy ra bất thình lình trên đường. Không chỉ có thể gây thiệt hại về xe, về người lái xe, sự cố tai nạn mà chủ nhân ô tô e ngại nhất luôn là ảnh hưởng đến tài sản hay tính mạng của bên thứ ba. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới đối với bên thứ ba vì thế đã ra đời.

Bảo hiêm trách nhiệm dân sự ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì?
 
Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thay chủ xe bồi thường cho bên thứ ba theo mức trách nhiệm mà hợp đồng bảo hiểm quy định. Ví dụ, trong trường hợp khách hàng của họ vì một lý do nào đó gây tai nạn, họ sẽ không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể thứ ba.
 
Tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô
 
Dựa theo biên bản của cảnh sát giao thông và hợp đồng đã được kí kết giữa khách hàng và công ty bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt khách hàng đứng ra bồi thường cho bên thứ 3 dựa theo tỷ lệ lỗi của khách hàng, từ đó giảm gánh nặng về mặt tài chính trong tương lai cho khách hàng tham gia bảo hiểm.
 
Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn…
 
Loại hình bảo hiểm này có bắt buộc không?
 
Dù cho lái xe có cẩn thận đến mấy, chúng ta vẫn không thể chắc chắn sẽ không bao giờ có sai sót gì xảy ra, chưa kể đến các yếu tố ngoại cảnh.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đối với bên thứ ba, tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm cả người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều bắt buộc tham gia mua bảo hiểm này theo quy định của Nhà nước.
 
Thông thường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đối với bên thứ ba thường được ghép chung vào một gói bảo hiểm là bảo hiểm ô tô. Hầu hết các công ty phát hành bảo hiểm hiện nay trên thị trường đều có kinh doanh loại hình bảo hiểm này. Vì vậy, bạn sẽ không khó để có thể tìm được cho mình một hãng bảo hiểm phù hợp.
 
Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô nói riêng và bảo hiểm ô tô nói chung ở đâu uy tín?
 
Bảo hiểm VietinBank VBI là đơn vị bảo hiểm uy tín nhất thị trường hiện nay rất vui lòng trở thành người bạn đồng hành trong quá trình tìm hiểu cũng như mua và sử dụng bảo hiểm của quý khách:
  • Tổng đài tiếp nhận bồi thường 24/7 kể cả ngày nghỉ và ngày lễ
  • Mức phí thấp nhất trên thị trường hiện nay
  • Tư vấn viên của VietinBank VBI đều có trình độ cử nhân trở lên, tư vấn viên thân thiện, hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình và đa kênh (tư vấn qua điện thoại, qua email, qua zalo/viber,…)
  • Phương thức thanh toán phí bảo hiểm linh hoạt: Thanh toán qua tiền mặt trực tiếp khi nhân viên qua thu tiền, nộp tiền tại văn phòng của VietinBank VBI, thanh toán chuyển khoản,…..
  • Dịch vụ giao bảo hiểm tận nơi: VietinBank VBI cam kết giao bảo hiểm tận nơi trên toàn quốc một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất
 
THÔNG TIN BẢO HIỂM
 
Mức trách nhiệm dân sự ô tô
 
- Mức TNDS với người thứ ba và hành khách
 
- Mức TNDS đối với lái, phụ và người ngồi trên xe
 
- Mức TNDS của chủ xe với hàng hóa vận chuyển trên xe
 
- TNDS trong một số trường hợp khác
 
1. Đối tượng tham gia
Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự theo quy định.
 
2. Quyền lợi bảo hiểm
Quyền lợi Bảo hiểm: Chủ xe ô tô được bảo hiểm VBI bồi hoàn số tiền phải bồi thường cho người bị thiệt hại gồm:
Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe ô tô gây ra;
Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe ô tô gây ra
 
3. Hạn mức bồi thường
Thiệt hại về người : 150 triệu đồng/ 1 người/ 1 vụ tai nạn.
Thiệt hại về tài sản: 100 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn.
 
4. Phí bảo hiểm
 

  Phí bảo hiểm theo thông tư số 22 /2016 /TT-BTC  
PHÍ BẢO HIỂM MỘT SỐ LOẠI XE THÔNG DỤNG
Chưa VAT
Số TT Loại xe Phí bảo hiểm/năm (đồng)
I Xe ô tô không kinh doanh vận tải  
1 Loại xe dưới 6 chỗ ngồi 437.000
2 Loại xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi 794.000
3 Xe vừa chở người vừa chở hàng (Pickup, minivan) 933.000
II Xe ô tô kinh doanh vận tải  
1 Dưới 6 chỗ ngồi theo đăng ký 756.000
2 6 chỗ ngồi theo đăng ký 929.000
3 7 chỗ ngồi theo đăng ký 1.080.000
4 8 chỗ ngồi theo đăng ký 1.253.000
III Xe ô tô chở hàng (xe tải)  
1 Dưới 3 tấn 853.000
2 Từ 3 đến 8 tấn 1.660.000
3 Trên 8 đến 15 tấn 2.746.000
 

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

1. TÔI NHẬN GIẤY BẢO HIỂM NHƯ THẾ NÀO

Khi khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm Trách nhiệm dân sự xe ô tô, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ được VBI gửi vào email của khách lúc đăng kí ngay sau 5 phút. GCN điện tử này được cấp phép sử dụng theo thông tư mới 03/2021/NĐ-CP của chính phủ.
Trên GCN điện tử đó có mã QR code, sử dụng để quét và tra cứu thông tin bảo hiểm.
Trường hợp quý khách cần bản giấy, thì GCN này sẽ được gửi đến quý khách hàng trong vòng 5-7 ngày làm việc. 
Quý khách không cần phải trả bất cứ chi phí vận chuyển nào.
 
2. BẢO HIỂM TNDS BẮT BUỘC LÀ GÌ
Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật quy định tổ chức, cá nhân phải tham gia bảo hiểm, điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà bên mua BH và Doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội.
Tùy từng loại bảo hiểm bắt buộc sẽ có mức trách nhiệm bắt buộc theo quy định.
 
3. QUY ĐỊNH XỬ PHẠT KHI KHÔNG CÓ BH TNDS Ô TÔ?
Theo quy định tại Điều 21, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính khi không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, cụ thể như sau:
” Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
Người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”
 
4. QUY ĐỊNH XỬ LÝ BỒI THƯỜNG XE Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO?
Quy trình bồi thường tổn thất ô tô của VBI bao gồm 04 bước như sau:
- Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng: Khi xảy ra rủi ro, khách hàng cần liên hệ với tổng đài của VBI (1900 1566) để được hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ các thông tin và giấy tờ cần thiết
- Bước 2: Giám định tổn thất: Sau khi tiếp nhận đầy đủ yêu cầu của khách hàng, giám định viên của VBI sẽ đến hiện trường trong thời gian sớm nhất để giám định tổn thất của chiếc xe
- Bước 3: Đem xe đến sửa chữa tại gara: sau khi giám định đầy đủ những tổn thất của chiếc xe, xe của khách hàng sẽ được đem đi sửa chữa tại garage ô tô gần nhất (ưu tiên những gara được VBI bảo lãnh)
- Bước 4: Bồi thường: Sau khi sửa chữa xong, khách hàng nhận xe về và gửi hồ sơ sửa chữa để VBI thông báo phương án bồi thường.
 
5. TÔI CÓ THỂ KHAI BÁO BỒI THƯỜNG Ở ĐÂU
Quý khách có thể khai báo bồi thường trên ứng dụng My VBI. VBI sẽ xử lý yêu cầu của quý khách trong vòng 15 phút!
 
6. TÔI CÓ THỂ HỦY HỢP ĐỒNG VÀ HOÀN PHÍ KHÔNG?
Đối với trường hợp quý khách tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe, theo các quy định hiện hành của Bộ Tài chính thì trường hợp bán xe sau khi mua bảo hiểm sẽ không được hoàn phí.
 
7. TÔI MUA TNDS BẮT BUỘC RỒI. MÀ MUỐN MUA BẢO HIỂM VẬT CHẤT NỮA, THÌ CÓ PHẢI MUA LẠI BH TNDS BẮT BUỘC KHÔNG?
Không. Quý khách có thể mua riêng bảo hiểm vật chất xe của VBI mà không cần mua lại bảo hiểm TNDS bắt buộc chủ xe.
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

089 667 1878